วิธีสร้างความสุขในที่ทำงาน ทำยังไงมาดูกัน ตุลาคม 23, 2017 – Posted in: Lifestyle – Tags:

สำหรับคุณ ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยทำงาน หรือเตรียมตัวที่จะเข้าสู่สังคมของการทำงานอย่างจริง ๆ จัง ๆ แล้วนั้น เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่เคยพอเจอกันมา หรืออาจจะกำลังเผชิญอยู่ ณ ตอนนี้ ก็คือเรื่องของการทำงานอย่างมีความสุข ที่นับวัน ๆ ดูจะหาได้ยากเย็นเหลือเกิน

เราเข้าใจดีครับ ว่าเหตุผลที่หาความสุขได้น้อยลงนั้น เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าความสุขนั้น จะหายไปเลยซะทีเดียว เพราะตัวคุณเอง สามารถจัดการในหลาย ๆ อย่างให้กลับมาแฮปปี้ด้วยตัวเองได้ ด้วยวิธีการดี ๆ ที่เรานำมาฝากทุกท่านในวันนี้ โดยวิธีการสร้างความสุขในที่ทำงานนั้น ก็ประกอบไปด้วย..

เลือกเส้นทางการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว

เรื่องของการเดินทางถือเป็นส่วนสำคัญลำดับต้น ๆ ที่คุณควรจะนึกถึง เพราะบางคนบ้านอยู่ไกลกับที่ทำงานมาก ๆ ส่งผลให้ต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อรีบนั่งรถมาทำงาน บางวันตื่นสายหน่อยก็ต้องมาเจอสภาพการจราจรที่ติดขัด แถมบางวันต้องอยู่เคลียร์งานดึก ๆ พอกลับไปถึงบ้านได้นอนไม่กี่ชั่วโมง ก็ต้องตื่นมาทำงานอีกแบบนี้มีแต่แย่กับแย่แน่นอน

เพื่อไม่ให้ปัญหานั้นเรื้อรังไปมากกว่าเดิม หากเป็นไปได้ ลองหาที่พักที่ใกล้กับที่ทำงาน หรือสามารถเดินทางต่อเดียวได้สะดวก ๆ จะดีกว่า อาจจะเป็นพื้นที่ที่มีรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดินวิ่งผ่าน ก็จะยิ่งสะดวกมาก ๆ เพราะนอกจากคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่มากขึ้นแล้ว คุณเองยังสามารถเซฟเวลาในการเดินทางได้อย่างมากโขเลยด้วย

บริหารเวลาในการทำงาน

หลักการทำงานที่ดีนั้น คือควรจะจัดสรรเวลาในการทำงานชิ้นต่าง ๆ ให้ลงตัวมากที่สุด โดยเริ่มจากการที่คุณต้องเรียงลำดับความสำคัญซะก่อน ว่าอะไรควรจะทำก่อนหลัง จากนั้นแล้วก็ตั้งใจทำให้เสร็จตามแผนที่ได้วางไว้ ที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อถึงเวลาพัก เช่น พักกลางวัน พักเบรกตอนบ่าย หรือแม้กระทั่งเวลาหลังเลิกงาน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะเลิกงานจริง ๆ ไม่ใช่ตะบี้ตะบันทำงานจนไม่มีเวลาให้กับตัวคุณเองเลย เพราะเป็นแบบนั้น ถึงคุณจะได้รางวัลพนักงานดีเด่นมา แต่สุขภาพคุณจะแย่ลง จนอาจจะไม่ได้อยู่ฉลองในความสำเร็จของหน้าที่การงานได้นะเออ

อย่าเกรงกลัวเจ้านายของคุณ

จั่วหัวไปแบบนั้น ไม่ได้หมายความว่าให้คุณเถียงเจ้านายหรือแสดงพฤติกรรมแบบไม่ไว้หน้ากัน หรือทำตามคำสั่งของเจ้านายไปซะทุกอย่างโดยที่ไม่ดูถึงมูลเหตุหรือความเหมาะสมต่าง ๆ หากแต่คุณควรที่จะมีการพูดคุยกับเจ้านายหรือนำเสนอไอเดียดี ๆ ให้เขาได้ฟังบ้าง เช่น หากงานไหนที่คุณคิดว่าไม่น่าเวิร์ค ก็ลองพูดกับเจ้านายของคุณไปตรง ๆ ว่างานนี้ดูจะไม่น่าแฮปปี้สักเท่าไหร่นัก จากนั้นแล้วก็บอกเหตุผลไป หรือหากคิดอะไรดี ๆ ออก ก็ลองเสนอดู ไม่แน่ว่า เจ้านายคุณอาจจะชอบไอเดียของคุณมากกว่าแผนเดิมที่คิดเอาไว้ก็ได้ แบบนี้น่าภูมิใจกว่ากันเยอะเลย

รู้จักผ่อนคลายตัวเอง

มีผลการวิจัยออกมาระบุว่า คนที่นั่งทำงานล่วงเวลาเกิน 3 ชั่วโมงทุกวันติด ๆ กัน มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลันได้ง่ายกว่าคนที่ทำงานตามเวลาปกติถึง 60% เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เป็นผลมาจากความเครียดสะสม รวมถึงการกดดันตัวเองมากเกินไปกับการพยายามเคลียร์งานให้เสร็จ นอกจากนี้แล้ว คนที่นั่งทำงานตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ลุกออกไปเดินหรือยืดเส้นยืดสายบ้าง ก็มีความเสี่ยงจะเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายเหมือนกันอีกด้วย

ดังนั้นแล้ว ถ้าไม่ยากให้เรื่องแย่ ๆ เกิดขึ้นกับคุณ คุณก็ควรที่จะรู้จักผ่อนคลายตัวเองกันบ้าง งานไหนหนักเกินไปก็ค่อย ๆ ทยอยทำหรือไหว้วานคนอื่น ๆ มาช่วย หรือหากเกิดความเครียดขึ้น ก็ควรจะพักงานนั้น ๆ ไว้ก่อน แล้วเดินออกไปสูดอากาศหรือบิดตัวไปมาหาของหวาน ๆ กินเพื่อกระตุ้นร่างกายสักหน่อย รับรองว่าจะเป็นวิธีการที่ช่วยคุณทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

เดินไปดูแผนกอื่น ๆ ในออฟฟิศบ้าง

ที่บอกแบบนี้ไม่ได้หมายความให้คุณไปเดินอู้นะครับ หากแต่ให้คุณ ๆ ได้ไปดูบ้างสิว่า ในแผนกอื่น ๆ ของออฟฟิศของคุณนั้น เขาทำหน้าที่หรือมีส่วนรับผิดชอบงานตรงไหน อะไร ยังไงกันบ้าง คุณจะได้เข้าใจระบบการทำงานของออฟฟิศมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ตัวคุณกับคนอื่น ๆ ในออฟฟิศให้รู้จักกันมากขึ้นกว่าเดิมด้วย (ไม่แน่นะ! คุณอาจจะเจอเนื้อคู่ซึ่งอยู่แผนกอื่นในออฟฟิศเดียวกันก็ได้.. ฮี่ ๆ)

ทั้งหมดที่ได้ว่ามานี้ ก็เป็นวิธีการเสริมความสุขในการทำงานของคุณที่ออฟฟิศแบบง่าย ๆ ที่เราอยากให้คุณ ๆ ได้ลองนำไปปรับใช้กันดู ทั้งนี้ก้ไม่ใช่เพื่อใครที่ไหน นอกจากตัวคุณที่จะมีความสุขในการทำงาน และจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง..